Ep 6 : บริการ เกิดขึ้นที่ไหนได้บ้าง 

ผู้บริหารและบุคลากรในองค์ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า การบริการเกิดขึ้นแต่เฉพาะในองค์กร แต่สิ่งที่ Jan Carlzon ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับ Moment of Truth ทำให้เราตระหนักว่า ความรู้สึกรับรู้ของลูกค้าเกี่ยวกับการบริการองค์กรนั้น เกิดขึ้น ทุกที่ ทุกเวลา จาก "พฤติกรรม" ของพนักงานที่บ่งบอกความเป็นตัวแทนขององค์กร

ผู้บริหารและบุคลากรในองค์ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า การบริการเกิดขึ้นแต่เฉพาะในองค์กร แต่ถ้าเราพิจารณาจากสิ่งที่ Jan Carlzon ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับ Moment of Truth ซึ่งเราได้ทำความรู้จักกันไปแล้วใน EP5 ว่า

Moment of Truth
Jan Calzon Quote “Moment of Truth”

จากคำอธิบายดังกล่าว การสัมผัสระหว่างลูกค้ากับ “ตัวแทนขององค์กร” นั้น สามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดขึ้นเมื่อลูกค้ามาติดต่อที่สำนักงานที่ตั้งขององค์กรเท่านั้น สิ่งที่จะเป็นเครื่องบ่งชี้ความเป็นตัวแทนขององค์กรหลัก ๆ ก็คือ “ชื่อ” และ “ตราสัญลักษณ์ (Logo)” ขององค์กร ซึ่งมีอยู่ให้ลูกค้าสัมผัสได้ทั่วไป เช่น ในหัวจดหมาย บนฉลากสินค้า บนสื่อสิ่งพิมพ์/สื่ออิเลคทรอนิค และที่มีบทบาทสำคัญมากสำหรับการบริการก็คือ “ป้ายชื่อ และ เครื่องแบบพนักงาน

เมื่อมาที่องค์กร การสวมเครื่องแบบพนักงานทำให้ลูกค้าแยกแยะได้ว่าใครเป็นลูกค้าและคนไหนคือพนักงาน แต่ลูกค้ามิได้สัมผัสกับพนักงานที่แต่งชุดเครื่องแบบเฉพาะเมื่อมาติดต่อที่องค์กรเท่านั้น พนักงานที่สวมเครื่องแบบเหล่านี้สามารถเดินทางไปให้ลูกค้าสัมผัสได้ในทุกหนแห่ง ดังนั้นการสวมเครื่องแบบพนักงาน จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกรับรู้เกี่ยวกับองค์กร ไม่ว่า “เมื่อไร” และ “ที่ไหน” ก็ตาม

ขอให้คุณผู้อ่านลองจินตนาการดูว่า หากคุณพบเห็นพฤติกรรมของพนักงานที่สวมเครื่องแบบขององค์กรต่าง ๆ ตามสถานการณ์ต่อไปนี้แล้ว คุณจะมีความรู้สึกว่า “ถ้าได้ไปเป็นลูกค้าขององค์กรนั้น” จะได้รับบริการอย่างไร

สถานการณ์ที่ 1

คุณอยู่ในลิฟท์ ในห้างสรรพสินค้าเพื่อขึ้นไปที่ชั้น 4 เมื่อลิฟท์จอดที่ชั้นสอง มีพนักงานที่สวมเครื่องแบบธนาคารแห่งหนึ่งเดินคุยกันเข้ามาในลิฟท์ เผอิญคุณยืนอยู่หน้าแผงกดลิฟท์ พนักงานธนาคารหนึ่งในสองคนนั้นหันมาบอกกับคุณว่า “ชั้นสามค่ะ” แล้วก็หันกลับไปคุยกันต่อ – คุณคิดว่าหากคุณต้องไปใช้บริการที่ธนาคารแห่งนั้น คุณจะได้รับบริการอย่างไร

สถานการณ์ที่ 2

คุณไปที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่คุณไม่คุ้นเคย คุณเดินหาร้านที่จะมาซื้อของ ซึ่งพนักงานบอกกับคุณทางโทรศัพท์ว่าร้านของเขาอยู่ที่ชั้นใต้ดิน ใกล้ศูนย์อาหาร คุณเดินวนจนรอบชั้นใต้ดินแล้วคุณก็ยังหาร้านไม่พบ ระหว่างนั้นคุณเห็นพนักงานสวมเครื่องแบบของธนาคารแห่งหนึ่งเดินสวนมา คุณจึงเข้าไปสอบถาม พนักงานธนาคารคนนั้นไม่เพียงแต่จะบอกคุณว่าร้านอยู่ที่ไหน แต่เธอยังอาสาพาคุณไปส่งถึงหน้าร้านดังกล่าว – หากคุณเกิดความจำเป็นต้องเปิดบัญชีธนาคารอีก 1 แห่ง ธนาคารแรกที่คุณจะเลือกจะเป็นธนาคารอะไร

สถานการณ์ที่ 3

คุณไปทานอาหารกับเพื่อน ๆ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ลูกค้าโต๊ะใกล้ ๆ นั้น พูดคุยเสียงดังด้วยภาษาที่เพื่อนผู้ชายคุยกันอีกทั้งยังส่งเสียงหัวเราะกันดังมาก จนทำให้โตีะอื่น ๆ หันมามองเป็นระยะ คุณจึงหันไปมองที่โต๊ะนั้นบ้างและก็เห็นว่าลูกค้าทั้งโต๊ะนั้นใส่เครื่องแบบพนักงานช่างซึ่งมีโลโก้รถยนต์ยี่ห้อหนึ่ง หากคุณซื้อรถยนต์ยี่ห้อนี้ และมีปัญหาต้องนำไปซ่อม คุณคิดว่าจะได้รับบริการอย่างไร

สถานการณ์ที่ 4

คุณเดินอยู่บนถนน และเห็นแม่ค้าขายอาหารกำลังพยายามจะเข็นรถอาหารของเธอขึ้นไปบนฟุตบาทด้วยความยากลำบาก คุณกำลังคิดว่าจะเข้าไปช่วย แต่ทันใดนั้น ก็มีผู้หญิงสองคนซึ่งสวมเครื่องแบบคลินิกความงามชื่อดังและสวมรองเท้าส้นสูง รีบวิ่งแซงหน้าคุณเข้าไปช่วยแม่ค้าคนนั้นเข็นรถขึ้นมาบนฟุตบาทด้วยท่าทางแข็งขันกระตือรือร้น หากในอนาคตคุณมีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณและเกิดความจำเป็นจะต้องใช้บริการคลินิกความงามแห่งใดแห่งหนึ่ง คลินิกที่จะเป็นทางเลือกแรกของคุณคือยี่ห้ออะไร

สถานการณ์ที่ 5

คุณเผอิญไปทำธุระใกล้โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ระหว่างที่กำลังจะเดินข้ามถนนก็มีรถจักยานยนต์คันหนึ่งวิ่งเข้ามาใกล้ คุณตกใจจึงหยุดเดินกระทันหัน จนทำให้คนที่ตามมานั้นสะดุดชนคุณ คุณหันกลับไปเพื่อจะขอโทษ แต่ยังไม่ทันได้พูดอะไรคุณก็เห็นพยาบาล 2 คนแสดงสีหน้าไม่พอใจและรีบเดินแซงหน้าคุณไปด้วยอาการไม่พอใจอย่างยิ่ง หากในอนาคตคุณเผอิญต้องมารับบริการที่โรงพยาบาลแห่งนี้ คุณคิดว่าบริการจะเป็นอย่างไร

สถานการณ์ที่ 6

คุณเผอิญไปทำธุระใกล้โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ระหว่างที่กำลังเดินอยู่บนถนนคุณก็พบว่ามีผู้หญิงแต่งกายแบบชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่งเดินจูงลูกชายอายุประมาณ 2-3 ขวบมาด้วย และลูกของเธอก็อาเจียนอยู่บนทางเท้าหน้าโรงพยาบาล ระหว่างที่คุณยืนงุนงงอยู่นั้น ก็มีพยาบาลสองคนที่เมื่อสักครู่เดินถือถุงอาหารมาจากทางตรงกันข้าม (สังเกตุได้ว่าเป็นเวลาพักของเธอทั้งสอง) รีบวิ่งเข้ามา วางถุงอาหารและนั่งคุกเข่าลงที่พื้นเพื่อช่วยดูแลเด็กชายคนนั้น – หากวันหนึ่งญาติของคุณเจ็บป่วย คุณอยากจะพาไปรักษาที่โรงพยาบาลไหนเป็นอันดับแรก

จากตัวอย่างสถานการณ์ข้างต้น แสดงให้เห็นว่า “ความรู้สึกรับรู้ของลูกค้าเกี่ยวกับองค์กร” นั้น เกิดขึ้น “ที่ไหน” “เมื่อใด” ก็ได้ผ่านทาง “พฤติกรรม” ของ “พนักงานที่สวมเครื่องแบบขององค์กร” ซึ่งจะเป็นความรู้สึกรับรู้เกี่ยวกับ “การบริการ” ขององค์กร เนื่องจากบริการคือ “การกระทำ” ตามที่อธิบายไว้ใน EP 1 นั่นเอง

ดังนั้น หน้าที่ในการบริการของพนักงานที่สวมเครื่องแบบจึงมิได้เกิดขึ้นเฉพาะเมื่ออยู่ในองค์กรเท่านั้น หากพนักงานขององค์กรต้องสวมเครื่องแบบไปในที่ต่าง ๆ ระหว่างการเดินทางไป-กลับระหว่างที่พักและที่ทำงาน ระหว่างช่วงพักรับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ และทุก ๆ ที่ซึ่งมีบุคลอื่นสามารถพบเห็นได้ พนักงานที่สวมเครื่องแบบเหล่านั้นจำเป็นต้องระวัง “พฤติกรรม” ของตนเองซึ่งมีความสำคัญในการสร้าง “ความรู้สึกรับรู้เกี่ยวกับบริการขององค์กร” ให้เกิดขึ้นกับบุคคลทั่วไปที่จะมีโอกาสมาเป็นลูกค้าขององค์กรในอนาคตนั่นเอง สรุปได้ว่า การบริการนั้น เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา โดย “ตัวแทนอย่างเป็นทางการขององค์กร”

ณธาร สติวรรธน์

บริษัท เอชอาร์ดีเอส (ประเทศไทย) จำกัด

HRDS (Thailand) Ltd.
สถาบันฝึกอบรมบุคลากรด้านการบริการโดยเฉพาะ
โทร. 02-869-1693 | 081-782-4546